Natalie December 11, 2021

ข้อเข่าเสื่อม…คนอายุน้อยก็เป็นได้ อย่าชะล่าใจ

อาการปวดเข้า ข้อเข่าอักเสบ หรือข้อเข่าเสื่อม หากให้เทียบกันตามสถิติแล้วจะเกิดขึ้นกับกลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า 50 – 60 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันกลับไม่เป็นเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะไม่ได้มีอายุเข้าเลข 5 แต่ด้วยการใช้ชีวิตและพฤติกรรมต่าง ๆ ก็ทำให้ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงก่อนวัยอันควรได้เหมือนกัน

ซึ่งอาการเข่าเสื่อม เกิดขึ้นมาจากกระดูกอ่อนที่ทำหน้าปกป้องส่วนปลายกระดูกที่เริ่มเสื่อมสภาพลง ทำให้เกิดปัญหาข้อเสื่อมตามมา จนไม่สามารถที่ลงน้ำหนักหรือเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่วเหมือนเดิม ส่งผลทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ที่ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสูงวัย กลุ่มวัยรุ่น หรือคนวัยทำงาน ก็มีโอกาสเสี่ยงเท่า ๆ กัน

อายุยังน้อย ข้อเข่าเสื่อมได้ มีสาเหตุมาจากอะไร

  • การที่กระดูกหรืออวัยวะภายในร่างกายเกิดการสึกหรอ หรือเกิดอาการเสื่อมนั้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเพียงอย่างเดียว เพราะในความเป็นจริงแล้วการเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงข้อเข่า จะเกิดขึ้นมาได้จากสาเหตุอื่น ๆ ที่สำคัญเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ดังนี้

น้ำหนักตัวที่มากเกินไป / เกินเกณฑ์

  • สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานมาตั้งแต่เด็ก นอกจากจะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคอ้วน และโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ แล้ว ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อมมากกว่าคนวัยเดียวกันอีกด้วย นั่นเป็นเพราะข้อเข่าเป็นส่วนประกอบสำคัญในการรองรับน้ำหนัก หากข้อเข่าทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดเป็นอาการเจ็บปวดและเป้นข้อเข่าเสื่อมได้ง่ายนั่นเอง

ข้อเข่าเสื่อมจากกรรมพันธุ์

  • บางคนอาจเป็นข้อเข่าเสื่อมแบบไม่ทราบสาเหตุ แต่เมื่อมีการรื้อค้นประวัติดูดี ๆ กลับพบว่าเคยมีคนในครอบครัวประสบกับภาวะดังกล่าวมาก่อน ดังนั้นหากทราบว่าคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ คุณจำเป็นจะต้องป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อวางแผนในการรักษาในอนาคต (กันไว้ดีกว่าแน่นอน)
อายุยังน้อย ข้อเข่าเสื่อมได้ มีสาเหตุมาจากอะไร
อายุยังน้อย ข้อเข่าเสื่อมได้ มีสาเหตุมาจากอะไร

เกิดมาจากอุบัติเหตุ

  • บางคนเคยประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรงจนทำให้เข่ามีสภาพที่ไม่เหมือนเดิม หรือบางรายอาจเป็นนักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บซ้ำ ๆ บริเวณเดิมเป็นเวลานาน บวกกับไม่ยอมเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ปล่อยปะละเลย ก็จะทำให้ข้อเข่าเกิดการอักเสบแบบสะสม จนถึงขั้นที่ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้

เกิดจากโรคข้ออักเสบ

  • เป็นอีกหนึ่งโรคโดยตรงที่ทำให้ข้อเกิดอาการบาดเจ็บ เช่น ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือโรคเก๊าท์ ที่มักมีอาการเจ็บปวดเป็นประจำอยู่แล้ว หากไม่เข้ารับการรักษาก็จะทำให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควรได้นั่นเอง

เกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

  • พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การขึ้นลงบันได การยกของหนัก ๆ หรือการประกอบอาชีพบางอย่าง ก็มีความเสี่ยงที่ทำให้คุณเกิดภาวะข้อเข่าอักเสบได้ ดังนั้นหากมีอาการหรือตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็จะต้องระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษเสมอ ๆ

หากพบความผิดปกติ เริ่มปวดหัวเข่า ทำกิจกรรม เดิน หรือเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่คล่องแคล่วและลำบากมากผิดปกติ จำเป็นจะต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางโดยด่วน เพื่อที่จะได้เริ่มแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะหากปล่อยไว้นานจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของคุณอย่างแน่นอน

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*