Natalie August 2, 2021

ผลข้างเคียงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากการฉีดวัคซีน mRNA

วิกฤตโควิดเป็นปัญหาใหญ่ที่คนต่างพบเจอกันทั่วโลก ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศแล้วว่าจะมีวิธีการจัดการกับปัญหานี้อย่างไร ซึ่งแน่นอนเลยว่าโควิดส่งผลกระทบหลายด้าน ทั้งในเรื่องของการใช้ชีวิต รายได้ เศรษฐกิจ และที่สำคัญคือเรื่องสุขภาพ

ซึ่งในตอนนี้หลาย ๆ ประเทศก็ได้มีการผลิตวัคซีนโควิดออกมา เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจาย แต่ไม่ใช่วัคซีนที่จะสามารถทำให้เชื้อโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ หายไปได้ แต่ที่แน่ ๆ การได้รับวัคซีนคุณภาพดีครบโดส ก็ย่อมดีกว่าการไม่ได้รับวัคซีนอย่างแน่นอน

วัคซีน mRNA กับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ คุ้มไหมถ้าจะเสี่ยง
วัคซีน mRNA กับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ คุ้มไหมถ้าจะเสี่ยง

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ผลข้างเคียงจาก วัคซีน mRNA

ปัจจุบันวัคซีนชนิด mRNA ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ใช้ได้ในประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปี และ 18 ปีขึ้นไปตามลำดับ เช่นเดียวกันกับองค์การอาหารและยา (FDA) สหรัฐอเมริกา ซึ่งแน่นอนเลยว่าวัคซีนทุกชนิด ย่อมมีผลข้างเคียงหลังการฉีดเสมอ อย่าง Pfizer-BioNTech หรือ Moderna ที่เป็นวัคซีนป้องกันโควิดชนิด mRNA ก็มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

แต่แล้วเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 FDA ได้ออกประกาศคำเตือนเกี่ยวกับการใช้วัคซีนดังกล่าว ลงในเอกสารกำกับยา ว่าอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบได้ แต่ผลข้างเคียงนี้พบไม่บ่อย ส่วนมากจะพบในโดสที่ 2 ในเพศชายอายุน้อย (12-29 ปี) ด้วยความเสี่ยงในอัตรา 40 ราย/1 ล้านโดส

ผลข้างเคียงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากการฉีดวัคซีน mRNA
ผลข้างเคียงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากการฉีดวัคซีน mRNA
  • เพศชาย : อายุ 12 – 29 ปี มีความเสี่ยงอยู่ที่ประมาณ 39 – 47 ราย / การฉีดวัคซีน 1 ล้านโดส
  • เพศหญิง : อายุ 12 – 29 ปี มีความเสี่ยงอยู่ที่ประมาณ 4 – 5 ราย / การฉีดวัคซีน 1 ล้านโดส

ซึ่งประเด็นนี้สำนักข่าวบีบีซี ได้มีการรายงานว่า สำนักงานควบคุมยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของอังกฤษ (MHRA) ได้ทำการตรวจาอบความเป็นไปได้ของผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น พบว่า กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้ในกลุ่มชายหนุ่มที่ฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ไปได้ไม่นาน แต่เป็นอาการที่พบได้ยาก และไม่รุนแรง สามารถพักฟื้นในระยะสั้น ๆ ก็สามารถหายกลับมาเป็นปกติได้แล้ว ทั้งนี้ความเสี่ยงจะลดลงเมื่อฉีดในผู้ที่มีอายุเพิ่มขึ้น

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ผลข้างเคียงจาก วัคซีน mRNA
ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ผลข้างเคียงจาก วัคซีน mRNA

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบคืออะไร ?

โดยปกติแล้วหัวใจของมนุษย์จะมีทั้งหมด 4 ห้อง และผนังหัวใจ 3 ชั้น ได้แก่ ชั้นในเป็นเยื่อบุหัวใจและลิ้นหัวใจ ชั้นกลางเป็นกล้ามเนื้อ และชั้นนอกเป็นเยื่อหุ้มหัวใจ หากเกิดอาการอักเสบของผนังหัวใจชั้นกลางจะเรียกว่า  ‘ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ’ หรือ Myocarditis แต่หากเกิดการอักเสบที่บริเวณชั้นนอกจะเรียกว่า ‘ภาวะเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ’ หรือ Pericarditis ที่สามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส มักมีอาการ ดังนี้

  • เจ็บหน้าอก และแน่นบริเวณหน้าอก
  • หายใจเหนื่อย หอบ อาจมีอาการเจ็บเวลาหายใจร่วมด้วย
  • ใจสั่น
  • เป็นลม
ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบคืออะไร ?
ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบคืออะไร ?

แต่ทั้งนี้การวินิจฉัยนี้ก็ต้องอาศัยการตรวจอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ, การเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับโปรตีน, อัลตราซาวด์หัวใจ ฯลน แต่สำหรับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นมาจากการรับวัคซีนชนิด mRNA นั้น ยังไม่ทราบผลที่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะร่างกายกำลังสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อและกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ (ที่ไม่เป็นอันตราย)

นอกจากนี้วัคซีนชนิดอื่น เช่น AstraZeneca หรือ Johnson & Johnson ที่ใช้วัคซีนชนิดใช้ไวรัสเป็นพาหะ ก็มาพร้อมกับผลข้างเคียงอย่างภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ (TTS) ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วเพียงแค่เลือกชนิดวัคซีนให้มีความเหมาะสมกับร่างกาย และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ อัตราการการแพ้วัคซีนก็น่าจะมีเปอร์เซ็นต์ที่ค่อนข้างน้อยเช่นกัน

จากที่ได้กล่าวไปในข้างต้นก็คงเป็นคำตอบได้แล้ว ว่าไม่ว่าจะเลือกฉีดวัคซีนชนิดไหนก็ย่อมมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นเสมอ อาจจะเกิดขึ้นมากหรือน้อยเรื่องนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังนั้นคงไม่แปลกใจว่าทำไมก่อนการฉีดวัคซีนหลายคนจึงเลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้ เพราะนั่นนอกจากจะช่วยให้อุ่นใจขึ้นได้แล้ว ในกรณีที่เกิดการแพ้ก็ยังช่วยเป็นค่าใช้จ่ายให้คุณได้นั่นเอง

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*