Natalie August 3, 2021

โควิด-19 โรคร้ายที่อันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ

โควิด-19 เป็นภัยร้ายที่ส่งผลกระทบต่อคนทุกเพศทุกวัยทุกอาชีพ ที่ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีวัคซีนป้องกันโควิด แต่นั่นเป็นเพียงแค่วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงเท่านั้น เพราะมันไม่สามารถจัดการโรคนี้ให้หมดไปหรือยับยั้งการติดเชื้อโควิดได้แบบ 100%

เมื่อโรคระบาดหนักแบบนี้หลายคนที่ป่วยเป็นโรคที่รอไม่ได้อย่างโรคหัวใจ คงกำลังตั้งคำถามว่าหากในตอนนี้มีความจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดในช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก จะต้องรับมืออย่างไร ต้องเตรียมตัวอย่างไร จึงจะสามารถผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปได้ วันนี้เรามีคำตอบ

ผู้ป่วยโรคหัวใจกับการผ่าตัดท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ระบาด
ผู้ป่วยโรคหัวใจกับการผ่าตัดท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ระบาด

ผู้ป่วยโรคหัวใจเตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องเข้าผ่าตัดช่วงโควิด-19

แม้ว่าผู้ป่วยโรคหัวใจจะไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป แต่หากผู้ป่วยโรคนี้เกิดติดเชื้อโควิดขึ้นมา ก็ย่อมมีความอันตรายและมีความรุนแรงมากกว่าคนกลุ่มทั่วไปที่สุขภาพปกติดีอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ป่วยโรคหัวใจจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากถึง 20%

ซึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยโรคหัวใจจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดคือ ต้องรับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เข้าพบแพทย์ตามนัดหมายทุกครั้งเพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการตรวจเช็คความเสี่ยงและตรวจการควบคุมโรคว่าดำเนินไปด้วยดีหรือไม่

ผู้ป่วยโรคหัวใจเตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องเข้าผ่าตัดช่วงโควิด-19
ผู้ป่วยโรคหัวใจเตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องเข้าผ่าตัดช่วงโควิด-19

แต่หากในกรณีที่ผู้ป่วยจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด (ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาด) ทั้งการผ่าตัดซ่อมหรือเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ เป็นภาวะฉุกเฉินเร่งด่วน ที่ผ่านการพิจารณาจากแพทย์เฉพาะทางด้านหัวใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือทั้งตัวผู้ป่วยและผู้ดูแลทุกคนจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และต้องไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการผ่าตัด

ทั้งนี้ หากผู้ป่วยโรคหัวใจมีความจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดทันทีแบบรอผลตรวจโควิด-19 ไม่ได้ หรือผู้ป่วยโรคหัวใจติดโควิด-19 แล้วต้องผ่าตัดทันที แพทย์ก็สามารถดำเนินการผ่าตัดได้เช่นกัน แต่จะปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของคนไข้และทีมแพทย์ แต่หากเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจที่ไม่ได้มีอาการรุนแรง แพทย์ก็จะพิจารณาเลื่อนการผ่าตัดออกไปประมาณ 3 – 6 เดือน เพื่อรอให้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น และผู้ป่วยก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในทุก ๆ ขั้นตอน

โรคหัวใจกับโควิด-19 รุนแรง อัตราเสียชีวิตสูงขึ้น 20%

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้น ว่าถึงแม้ว่าโรคหัวใจจะไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้หากผู้ป่วยติดเชื้อก็มีเปอร์เซ็นต์เสียชีวิตเพิ่มขึ้นถึง 20% โดยเรื่องนี้ นพ.ชาติทนง ยอดวุฒิ อายุรแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ได้ระบุว่า คนที่เป็นโรคหัวใจไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่าคนทั่วไป แต่หากติดเชื้อก็จะมีระดับความรุนแรงที่มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจชนิดใดก็ตาม

โรคหัวใจกับโควิด-19 รุนแรง อัตราเสียชีวิตสูงขึ้น 20%
โรคหัวใจกับโควิด-19 รุนแรง อัตราเสียชีวิตสูงขึ้น 20%

เพราะเมื่อเกิดการติดเชื้อ ร่างกายก็จะมีการตอบสนองต่าง ๆ เช่น อาการไข้ขึ้นสูง การสร้างเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันเพื่อมาต่อสู้กับไวรัส ทำให้อวัยวะในร่างกายเกิดการอักเสบ ที่สำคัญหากเชื้อโควิด-19 ลงปอดเมื่อใด ก็จะทำให้ระบบการหายใจมีปัญหา เกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ พูดง่าย ๆ คือหัวใจเริ่มทำงานหนักขึ้น เพื่อต้องการให้เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะอื่น ๆ ในปริมาณเท่าเดิม

ดังนั้น หากผู้ป่วยโรคหัวใจติดเชื้อโควิด ก็จะยิ่งส่งผลให้ไวรัสมีความรุนแรงขึ้น ระบบการทำงานในร่างกายผิดปกติ รักษาตัวนานกว่าผู้ป่วยทั่วไป ใช้ยากระตุ้นความดัน เข้า ICU เพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งหากอาการไม่ดีขึ้นก็จะส่งผลต่ออัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้นนั่นเอง

โควิด-19 โรคร้ายที่อันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ
โควิด-19 โรคร้ายที่อันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ

ส่วนอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยโรคหัวใจที่ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้มีความแตกต่างจากผู้ป่วยคนอื่น ๆ ที่ได้รับเชื้อโควิด เช่น มีไข้ ไอ เหนื่อย หอบ ลิ้นไม่รับรส ฯลฯ (อาการขึ้นอยู่กับสายพันธุ์โควิด) แต่หากมีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หรือมีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ก็อาจมีอาการต่าง ๆ รุนแรงขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องเข้ารับการตรวจเช็คจากโรงพยาบาลอีกครั้ง ว่าอาการข้างต้นเป็นสาเหตุจากโควิด-19 หรือเป็นอาการที่เกิดจากโรคหัวใจกันแน่

ทางที่ดีที่สุดในตอนนี้คือทั้งตัวผู้ป่วยโรคหัวใจ คนในบ้าน หรือคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้มีความเสี่ยงที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ ก็มีความจำเป็นจะต้องระมัดระวังตัวเองให้ได้มากที่สุด สวมหน้ากากอนามัยอย่างสม่ำเสมอ หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงการนำมือสัมผัสใบหน้า เข้ารับการฉีดวัคซีนที่ดี หากมีโรคประจำตัวก็จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแลอย่างเคร่งครัด

และหากมีอาการที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ก็ต้องรีบเข้าตรวจหาเชื้อโควิดในสถานพยาบาลแบบเร่งด่วน เพื่อทำการคัดกรองและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น หรือใครที่ไม่สะดวกจะเดินทางไปโรงพยาบาลก็สามารถเลือกใช้บริการตรวจโควิดที่บ้านเพื่อความสบายใจและความแม่นยำได้นะคะ

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*