Natalie June 4, 2021

สำหรับการระบาดระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น ทางภาครัฐ ได้มีการออกมาตรการ “กึ่งล๊อคดาวน์” ไปแล้วอีกรอบหนึ่ง ในเดือน พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย เท่านั้น ในต่างประเทศ อย่าง เวียดนาม พม่า และ ลาว ก็ มีผู้ติดเชื้อกระโดดสูงขึ้นตามไปด้วย

เอเชียมีผู้ติดโควิด กระโดดสูงขึ้น หลายเท่า

การติดเชื้อในประเทศแถบเอเชีย รวมถึง ประเทศไทย นั้นมีตัวเลขพุ่งสูงขึ้นมากเป็นเท่าตัว จากรายงานผ่าน Reuters.com

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมาเลเซีย ที่มีผู้ติดเชื้อเทียบเท่ากับประเทศอินเดียเช่นเดียวกัน สำหรับประเทศไทยที่มีผู้ติดเชื้อหลังจากที่ประเทศจีนมีการติดแล้วนั้นมีตัวเลขพุ่งสูงขึ้น 10 เท่า เพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น หลังจากนิ่งมาเพียงหลักพัน ซึ่งอยู่ในระดับที่ไม่น่ากลัวมาก

ทางประเทศเวียดนามเองมีการเปิดเผยข้อมูลว่า เชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ อินเดีย และ อังกฤษ แบบลูกผสมนั้นอันตรายกว่าเดิมอย่างยิ่ง เนื่องจากสามารถติดต่อได้เร็วกว่าเดิม ผ่านอากาศ

เวียดนามยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อต่ำ

ที่ผ่านมา ทางการเวียดนามมีการแจ้งข้อมูลต่อ WHO ว่า มีจำนวนผู้เสียชีวิตจาก โคโรน่าไวรัส อยู่แค่เพียง 50 คน เท่านั้น โดยมีการปล่อยมาตรการการทำงาน office แบบ Social Distancing ซึ่งมีประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

โดยมีการงดเว้นกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานของร้านอาหาร และ งดกิจกรรมทางศาสนา ไว้ชั่วคราว รวมถึงการเร่งการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ดี อัตราการฉีดวัคซีนของเวียดนามนั้น มีมากถึง 2.9 ล้าน โดส สำหรับเข็มแรกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มาเลเซีย ยังฉีดวัคซีนไม่ตามเป้า

แม้ว่าประเทศไทย มีข่าวเกี่ยวกับฉีดวัคซีนที่ไม่เข้าเป้า แต่เราไม่ใช่ประเทศเดียวเท่านั้นที่มีเรื่องนี้ แต่ล่าสุดทาง มาเลเซียประกาศว่า โรงพยาบาลเอกชน สามารถซื้อวัคซีนเข้าเองได้แล้ว แต่ต้องเป็น ตัวที่ได้รับการรับรองจาก WHO เท่านั้น ซึ่งอัตราการติดเชื้อของ Malaysia ยังคงอยู่อันดับต้นๆของเอเชียเลยทีเดียว

การซื้อประกันออนไลน์ พุ่งสูงขึ้น

เกี่ยวเนื่องกับประกันโควิดที่มีการออกแพ็คเกจกันมาอย่างเนืองแน่น ล่าสุด รายงานจาก Insurance Business Mag ได้มีการเปิดเผยตัวเลขจากการซื้อประกันออนไลน์ โดยใน 6 เดือนที่ผ่านมา มีการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์สูงขึ้น 39% อันเนื่องมาจาก ความกังวลการติดเชื้อของโควิด แม้ว่าจะได้รับวัคซีนแล้วก็ตาม

สำหรับประกันที่ได้รับความสนใจมากเลยก็คือ ประกันสุขภาพ เพราะแม้ว่าจะติดเชื้อ แต่ยังคงได้รับการรักษาตามปกติเช่นเดิม

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*