Natalie June 6, 2022

ฝนนี้เราต้องรอด

ช่วงนี้โรคภัยไข้เจ็บถามถึงแทบจะเดือนชนเดือน ในช่วงปีที่ผ่านมาก็พบกับการระบาดของโรคโควิด-19 ตอนนี้มีกระแสข่าวฝีดาษลิง แล้วพอเข้าหน้าฝนก็มีโรคประจำฤดูกาลที่ต่อคิวรออีกเพียบ การใช้ชีวิตในยุคนี้ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปถ้ารู้วิธีดูแลตัวเองให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรค

โรคที่มักพบในหน้าฝน

เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะหน้าฝนที่อากาศค่อนข้างแปรปรวนทำให้มีโรคต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้น โดยโรคที่ระบาดในช่วงหน้าฝน เช่น

  • ไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่

การโดนน้ำฝนที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อโรคทำให้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดได้ ซึ่งในช่วงหน้าฝนก็มีโรคไข้หวัดใหญ่ระบาดเป็นประจำทุกปี เมื่อป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่ เพราะไข้หวัดใหญ่จะมีความรุนแรงมากกว่า

  • ไข้เลือดออกและไข้มาลาเรีย

โรคที่เกิดจากยุงอย่างไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียเป็นโรคยอดฮิตที่ทุกฤดูฝนต้องเจอ ไข้เลือดออกเกิดจากยุงลาย ส่วนไข้มาลาเรียเกิดจากยุงก้นปล่อง ควรระวังการถูกยุงกัดในช่วงหน้าฝนให้ดี

  • โรคตาแดง

ตาแดงมักจะเกิดจากการมีเชื้อโรคเข้าไปติดอยู่ในดวงตาแล้วอักเสบ ซึ่งละอองฝนมักจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาด้วย ผู้ที่สัมผัสน้ำฝนจึงมีโอกาสเกิดตาแดงได้

อาการเจ็บป่วยหรือโรคในหน้าฝนมีหลายระดับ หากภูมิคุ้มกันกีและพบแพทย์ทันเวลามักจะรักษาหายทัน ทุกคนจึงควรใส่ใจเรื่องสุขภาพ กินวิตามินซีและสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยในหน้าฝน

คนป่วย
อาการเจ็บป่วยในหน้าฝนมักเกิดจากเชื้อโรคที่ปะปนมาในน้ำฝนและลม

การป้องกันตัวเองจากการเจ็บป่วยในหน้าฝน

หน้าฝนเป็นช่วงที่ฝนตกหนักและตกบ่อย มักจะตกหลายพื้นที่พร้อม ๆ กัน เพราะฉะนั้นเมื่อออกจากบ้านจะมีโอกาสเจอฝนสูง ควรอ่านพยากรณ์อากาศก่อนเสมอ เพื่อการเตรียมตัวที่ดี

  • พกอุปกรณ์กันฝนออกจากบ้านเสมอ

ก่อนออกจากบ้านในหน้าฝนควรมีร่มหรือเสื้อกันฝนติดตัวไปด้วย เพราะฝนโอกาสตกได้ทุกเมื่อ การมีอุปกรณ์กันฝนจะช่วยลดโอกาสในการโดนฝนโดยตรง

  • ไม่ออกไปตากฝนเป็นเวลานาน

ละอองฝนปะปนด้วยเชื้อโรคต่าง ๆ มากมาย หากเลี่ยงได้ไม่ควรออกไปตากน้ำฝนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เจ็บป่วยได้

ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

  • อาบน้ำทันทีหากตากฝนมา

ฝนที่ตกลงมาปะปนด้วยเชื้อโรคที่ทั้งลมและฝนพัดมา หากตากฝนมาควรรีบอาบน้ำทันทีเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่อาจเกาะมาตามตัวและเสื้อผ้า

  • ระวังยุงลายและแมลงมีพิษกัดต่อย

สัตว์ที่อันตรายที่สุดในช่วงหน้าฝนคือยุง เพราะยุงจะขยายพันธุ์ในรวดเร็วมากและมีช่วงวงจรชีวิตที่สั้น ทำให้ยุงโตเร็วและพร้อมกัดทุกคน นอกจากยุงควรระวังสัตว์มีพิษที่อาจหนีฝนขึ้นมาบนบ้านด้วย

  • พบแพทย์เมื่อมีอาการป่วย

เมื่อพบว่าตนเองมีอาการป่วยควรปรึกษาแพทย์เพื่อป้องกันอาการป่วยลุกลาม รวมถึงป้องกันคนใกล้ชิดติดโรคด้วย หากเป็นโรคติดต่ออย่างไข้เลือดออก หรือไข้หวัดจะได้กักตัวทัน

  • ใส่เสื้อผ้าที่แห้ง

การใส่เสื้อผ้าที่แห้งลดโอกาสเป็นปอดบวด เพราะเสื้อผ้าที่เปียกจะมีความชื้น เมื่อร่างกายรับเข้าไปมาก ๆ จะทำให้ตัวเย็นและเกิดอาการป่วยได้ในภายหลัง

เรื่องของสุขภาพมีความสำคัญมาก สิ่งที่คนมักจะมองข้ามอย่างเรื่องเสื้อผ้าที่แห้งไร้ความชื้นจำเป็นต้องได้รับการให้ความสำคัญ การเลือกเครื่องอบผ้า LG จะช่วยทำให้เสื้อผ้าแห้งเร็วขึ้น พร้อมฆ่าเชื้อโรคทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไรฝุ่นต่าง ๆ เพิ่มสุขภาพที่ดีให้กับร่างกายอีกระดับ

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*