Natalie August 2, 2021

โรคไต อันตรายที่เกิดกับคนได้ทุกเพศ ทุกวัย

ทุกวันนี้มีโรคและเชื้ออันตรายอยู่รอบ ๆ ตัว แต่แน่นอนว่าสิ่งที่น่ากลัวที่สุดกลับไม่ใช่โควิด-19 เพียงอย่างเดียว หากแต่โรคอื่น ๆ ก็มีความน่ากลัวอยู่ทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วการดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ และละเว้นพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด

ในร่างกายของเราเต็มไปด้วยอวัยวะที่มีความจำเป็น ที่ช่วยให้ชีวิตของเราดำรงอยู่ได้อย่างสมบูรณ์ แต่อวัยวะสำคัญที่ช่วยในการรักษาสมดุลของสารต่าง ๆ ในร่างกายผ่านการขับของเสียในรูปแบบของปัสสาวะ ให้มีปริมาณและส่วนประกอบที่มีความเหมาะสม นั่นคือ ‘ไต’ หากอวัยวะนี้เกิดความบกพร่อง มันก็จะทำให้ร่างกายของเราทำหน้าที่ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ทำความเข้าใจใหม่ ของเค็มไม่ใช่สาเหตุของโรคไตเพียงอย่างเดียว
ทำความเข้าใจใหม่ ของเค็มไม่ใช่สาเหตุของโรคไตเพียงอย่างเดียว

โรคไตภัยร้ายที่ไม่เกิดจากความเค็มอย่างเดียว

อย่างที่รู้กันว่าไตคืออวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ในการกำจัดของเสีย ควบคุมความเป็นกรด-ด่างในกระแสเลือด ควบคุมปริมาณน้ำ และความสมดุลของเกลือแร่ ฉะนั้นแล้วหากไตทำงานผิดปกติ ก็จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความภาวะเลือดจางและขาดวิตามินได้ โดยโรคร้ายที่เกิดขึ้นบริเวณไตมีหลายโรค ได้แก่ ไตอักเสบ, กรวยไตอักเสบ, ไตวาย และไตเรื้อรัง

ซึ่งจากผลสำรวจของสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย พบว่า ในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง มากถึง 8 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 17.6 ของประชากรทั้งประเทศ ทั้งยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึงร้อยละ 15-20 ต่อปี แน่นอนเลยว่าโรคไตหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกและทันการ ก็อาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรคไต อันตรายที่เกิดกับคนได้ทุกเพศ ทุกวัย
โรคไต อันตรายที่เกิดกับคนได้ทุกเพศ ทุกวัย

ส่วนปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคไตนั้น คนส่วนใหญ่มักจะติดคำพูดที่ว่า ‘กินเค็มระวังเป็นไต’ นั่นถือเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะการปริมาณอาหารรสเค็มเกินกว่าที่ร่างกายต้องการนั้น จะทำให้ระบบไตต้องทำงานหนักเพื่อขับเกลือโซเดียมที่ไม่จำเป็นออก แล้วยิ่งเป็นคนที่มีปัญหาด้านการทำงานของไตด้วยแล้ว ก็จะยิ่งส่งผลทำให้มีความอันตรายมากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เป็นต้นเหตุของการเป็นโรคไตได้อีก ได้แก่

 • เป็นผลจากพันธุกรรม อาจจะมีมาตั้งแต่กำเนิดหรือค่อย ๆ แสดงอาการภายหลังก็ได้
 • เกิดจากโรคที่มีผลกระทบกับไต เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ฯลฯ
 • การรับประทานอาหารรสจัด ที่ไม่ใช่เพียงแค่รสชาติเค็มเท่านั้น แต่ยังหมายถึงหวานจัด หรือเผ็ดจัดก็มีส่วนเช่นกัน
 • ขาดการออกกำลังกาย
 • มีความเครียด
 • ดื่มน้ำไม่เพียงพอ
 • การบริโภคยาบางประเภท

นอกจากนี้แล้วอาชีพบางอย่างยังมีผลต่อการทำงานของไตที่ผิดปกติ อาทิ การเป็นนักมวยที่ถูกเตะต่อยบ่อยครั้ง รวมไปถึงผู้ที่ทำงานอยู่ในโรงงานที่เสี่ยงต่อการได้รับสารพิษ ที่สำคัญการเป็นโรคไตไม่ได้ระบุเพศหรือช่วงวัยที่เป็นแบบชัดเจน ทั้งนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่อายุที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ย่อมมีความเสี่ยงกว่า

อาการแบบไหนเรียกว่าเป็นโรคไต

ก่อนอื่นคุณต้องทราบก่อนว่า ไตซ่อมแซมตัวเองไม่ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องอันตรายมากหากไตเกิดความผิดปกติ โดยในช่วงแรกผู้ป่วยโรคไตแทบจะไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมาเลย แต่อาการมักจะมาปรากฏแบบชัด ๆ ในระยะท้าย ๆ ตอนที่ไตได้รับความเสียหายไปมากแล้ว โดยมักจะแสดงอาการ ดังนี้

 • อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย
 • ปัสสาวะมีความผิดปกติ เช่น กลิ่นเปลี่ยนไป สีผิดปกติ เป็นต้น
 • เวียนหัว ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน
 • ลำตัว มือ เท้า ขา เริ่มมีอาการบวม เนื่องจากมีน้ำและเกลือแร่ในร่างกายมากเกินไป
 • ปวดหลัง ปวดบั้นเอว
อาการแบบไหนเรียกว่าเป็นโรคไต
อาการแบบไหนเรียกว่าเป็นโรคไต

สำหรับวิธีการรักษาโรคไตในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีด้วยกัน คือ การรักษาตามอาการและรักษาด้วยวิธีการบำบัดทดแทนไต

 • รักษาตามอาการ : การรับประทานยาและควบคุมพฤติกรรมต่าง ๆ ให้มีความเหมาะสม เช่น การหลีกเลี่ยงตัวยาบางประเภท การออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่ เป็นต้น
 • รักษาด้วยวิธีการบำบัดทดแทนไต : วิธีนี้จะใช้ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง เพื่อช่วยในการขจัดของเสียทดแทนไตที่เสียไป สามารถทำได้ทั้งหมด 3 วิธี คือ การฟอกเลือด (4-5 ชม. ใน 2-3 ครั้ง/สัปดาห์), การฟอกไตผ่านทางช่องท้อง (ฟอกวันละ 4 รอบ) และการปลูกถ่ายไต

ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพให้ดี เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ ทุกวันนี้มีโรคร้ายต่าง ๆ อยู่รอบตัวเราเสมอ และเราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าสักวันหนึ่งเราจะไปพลาดท่าให้กับโรคเหล่านี้เมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นแล้วการวางแผนสุขภาพด้วยการเลือกทำประกันสุขภาพ จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามจริง ๆ เพราะหากวันนั้นมาถึงแล้วคุณมีประกันอยู่ในมือ นั่นจะช่วยให้คุณอุ่นใจ ช่วยเซฟค่าใช้จ่าย และได้รับการรักษาที่ดีนั่นเอง

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*