Natalie March 23, 2022

เครียดแล้วปล่อยไว้ไม่จัดการ อาจเสี่ยงผมร่วงหมดหัว

ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สุขภาพกายและสุขภาพใจไม่แข็งแรง เพราะด้วยสิ่งต่าง ๆ มากมายจึงทำให้หลายคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเครียดเหล่านี้ได้ ทางเดียวที่พอทำได้คือการรู้จักวิธีคลายเครียดที่เหมาะสมกับตัวเองเสียก่อน เพื่อให้สมองและจิตใจได้เกิดการ Relax นอกจากนี้หลายคนคงเคยได้ยินว่าความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก ซึ่งแม้ว่าการเปลี่ยนแปลงของเส้นผมทั้งในเรื่องความหนา ความบาง การหลุดร่วง จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตามช่วงอายุ แต่ทว่าปัจจัยอื่น ๆ โดยเฉพาะความเครียดก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าการจัดการความเครียดแก้ผมร่วงได้ยังไง รู้ไว้ก่อนผมล้านหมดหัว

ผมร่วงเกิดจากความเครียดได้จริงหรือ

โดยปัญหาเครียดแล้วผมร่วงมักเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนวัยทำงานที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียดอยู่เป็นประจำ บางคนอาจรู้ตัวบ้างหรือบางคนอาจไม่รู้ตัวเลย ซึ่งความเครียดมักส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจ ทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง สำหรับเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเพราะเมื่อคนเกิดความเครียดร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา จนทำให้เส้นผมอ่อนแอและมีวงจรชีวิตของเส้นผมที่สั้นลงกว่าปกติ

จัดการความเครียดแก้ผมร่วงได้ยังไง รู้ไว้ก่อนผมล้านหมดหัว
จัดการความเครียดแก้ผมร่วงได้ยังไง รู้ไว้ก่อนผมล้านหมดหัว

นอกจากนี้ความเครียดที่ทำให้ผมร่วง ยังสามารถแบ่งประเภทของอาการผมร่วงที่เกิดจากระดับความเครียดได้อีกด้วย ดังนี้

  • Telogen effluvium : เป็นภาวะผมร่วงที่เกิดจากการกระตุ้นจากความเครียด เพราะเมื่อคนเราเกิดความเครียดมาก ๆ จะทำให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัว เมื่อสระผมหรือหวีผมก็จะทำใผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น
  • Trichotillomania : เป็นภาวะผมร่วงที่เกิดจากการตอบสนองต่ออารมณ์ด้านลบหรือความตึงเครียด ที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้คุณเกิดความรู้สึกอยากดึงผม เพราะการดึงผมเป็นการตอบสนองของร่างกายต่อความไม่สบายใจหรือความรู้สึกด้านลบอย่างหนึ่ง เช่น ความเครียด เบื่อ หงุดหงิด หรือรู้สึกเหงา
  • Alopecia areata : เป็นอาการผมร่วงที่เกิดจากความเครียดรุนแรง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าโจมตีรูขุมขชขนจนทำให้ผมร่วง

เส้นผมต้องการอาหารแบบไหนในการบำรุง?

ขนาดร่างกายและผิวยังต้องการสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการบำรุง เส้นผมก็เช่นกันต้องได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยในการบำรุงตั้งแต่รากจนถึงปลายผม โดย 7 สารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผม มีดังนี้

  • ไบโอติน : ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงจากการขาดสารอาหาร ลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย เสริมความแข็งแรงให้เส้นผม และช่วยให้เส้นผมหนานุ่มธรรมชาติ
  • แร่ธาตุสังกะสี : กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมและช่วยลดปัญหาเส้นผมเปราะขาดง่าย
  • กลุ่มวิตามิซีและธาตุเหล็ก : ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้เคราตินทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น
  • วิตามินบี : ช่วยให้เลือดบริเวณรูขุมขนไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง อีกทั้งวิตามินบียังช่วยป้องกันและลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้อีกด้วย
  • ฮอล์เทลสกัด : มีส่วนช่วยให้เส้นผมดูหนานุ่ม ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้กับเส้นผม และลดปัญหาเส้นผมเปราะบางง่ายอันเป็นสาเหตุของผมร่วง

นอกจากนี้คุณจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีจัดการความเครียดด้วยตัวเอง เพราะความเครียดไม่ได้เป็นเพียงต้นเหตุของอาการผมร่วงอย่างเดียว แต่ความเครียดยังส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและอาจทำให้คุณล้มป่วยได้ในอนาคต

ดังนั้นสรุปแล้ว! ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราผมร่วงได้ หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้หนัก ๆ จนไม่สามารถควบคุมปริมาณเส้นผมร่วงได้แล้ว จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาล สถาบันเสริมความ หรือคลินิกปลูกผมที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้แพทย์เฉพาะทางได้ทำการวินิจฉัยว่าจริง ๆ แล้วอะไรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง พร้อมกับหาแนวทางในการแก้ไขเพื่อให้คุณสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อีกครั้ง

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*