Natalie July 12, 2021

แม้ว่า ในปัจจุบัน หลายประเทศยังคงไม่ได้เห็นแสงไฟปลายอุโมงค์ในการเอาวัคซีน mRNA เข้ามาใช้ เพื่อต่อสู้กับ โควิด สายพันธู์ Delta ซักเท่าใดนัก และปัจจุบันมีแต่ข่าวร้ายเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อโควิดที่สูงขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะในประเทศไทย แต่ เรากำลังเห็นแสงสว่างอีกครั้งเกี่ยวกับโรคมะเร็ง เพราะ mRNA อาจสามารถใช้รักษามะเร็งได้

mRNA มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่? และมันคืออะไร?

เราหลายคนรู้จัก DNA มันก็คือ โมเลกุลที่รวบรวมยีนของแต่ละบุคคลออกเป็นรหัส เช่น A, C, G, และ T ซึ่งเจ้า DNA นี้จะถูกฝังอยู่ในเซลส์ของทุกสิ่งที่มีชีวิตบนโลกใบนี้ ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า นิวเคลียรส์ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดความแตกต่างของแต่ละบุคคล นั่นเอง

ในการเอาตัวอย่างของ DNA จะต้องมีการไปเอามาจาก Nucleus ซึ่งจะมีโปรตีนตัวหนึ่งอยู่ โดยตัวนี้จะเป็นตัวกำหนดการทำงานของร่างกาย ซึ่ง เจ้าตัวนี้นั่นแหละที่ใช้ชื่อว่า RNA หรือ mRNA นั่นเอง ซึ่งวีดีโอด้านบนนี้จาก Yourgenome สามารถอธิบายได้ชัดเจนว่า mRNA นั่นมาจากอะไร?

DNA จะเป็นรูปแบบตัวอักษรแบบคู่ แต่ mRNA จะเป็นแบบเดี่ยว

โครงสร้างของ RNA ก็จะมีความใกล้เคียงกับ DNA แต่แตกต่างกันตรงที่ว่า RNA เป็น ตัวอักษรเดี่ยว (Single code letters) แต่ DNA เป็นแบบคู่ โดยที่ mRNA เป็นตัวสำคัญที่จะบอกถึงการทำงานในเซลส์ โดยหน้าที่คือการป้องกันสิ่งแปลกปลอมและการเปลี่ยนดีเอ็นเอ นั่นเอง (อ้างอิง Theconversation.com)

ทำไม ถึงมีการสร้างวัคซีน mRNA ขึ้นมา?

ด้วยรูปแบบการทำงานของ mRNA ทำให้ บริษัทยาหลายบริษัทเกิดความสนใจในเรื่องการสร้าง วัคซีน เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ซึ่งวัคซีนอย่าง พวกวัคซีนโควิดของ Pfizer, Moderna นั้น ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อ ไปปกป้อง ข้อมูล mRNA จากการรุกรานของไวรัส เช่น SARS, Covid นั่นเอง

เพื่อสร้างโปรตีนที่มีหนาม และ mRNA จะถูกทำลายทิ้งในภายหลัง

วิธีการที่ วัคซีน mRNA มาช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน Covid-19 ให้กับร่างกายมนุษย์

โดยการสร้างโปรตีนที่มีหนาม เพื่อให้เพียงพอสำหรับระบบภูมิคุ้มกันของคน เพื่อสร้าง Antibodies ที่จะปกป้องร่างกายของมนุษย์จากไวรัส โดยที่ mRNA จากวัคซีน จะถูกทำลายโดยเซลส์ของมนุษย์ในภายหลัง

แต่คำถามของเรื่องนี้คือ mRNA ไปเกี่ยวเนื่องอย่างไรกันกับโรคมะเร็งนะ?

เบื้องหลังของ mRNA ที่มีผลต่อเซลส์มะเร็ง

เรารู้จัก mRNA ได้ก็เพราะ วัคซีน Pfizer และ Moderna รวมถึง AZ ที่เป็นแบบ mRNA ซึ่งก่อนหน้านี้ ด้วยคำย่อ เราหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนว่าตัวย่อมันคืออะไร ซึ่งได้รู้ไปแล้วในบทความข้างต้น ซึ่งต่อไปนี้จะได้รู้ว่า เทคโนโลยีนี้จะมาช่วยในการรักษามะเร็งด้วย

การเทคโนโลยี mRNA ถูกใช้ในการรักษาโรคมานานแล้ว เช่นการกระจายตัวของเนื้อร้าย โรคติดต่อร้ายแรง เช่นไวรัสไข้หวัดใหญ่  ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นวิจัยว่า mRNA สามารถที่จะนำเอามารักษามะเร็งได้ด้วย

ในปัจจุบัน มีการนำเอาเทคโนโลยีนี้ มารักษาผู้ป่วย ที่อยู่ในขั้นทดลอง ที่เกี่ยวกับ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอดขั้นไม่รุกราน มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และ มะเร็งตับ ด้วย ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนที่ 2 ในการทดสอบ เทคโนโลยีนี้

มีคนรักษามะเร็งหายด้วยเทคโนโลยี mRNA แล้ว

Cassidy ผู้ป่วยมะเร็ง ได้มีการใช้วิธีรักษามะเร็งแบบ mRNA โดยการฉีดวัคซีน ทั้งหมด 9 เข็ม รวมถึงการใช้ยาตัวอื่นๆรักษา เช่น Pembrolizumab โดยที่ต้องเข้ามาพบแพทย์ทุกสัปดาห์ และ ห่างออกไปทุก 3 สัปดาห์ โดยทุกครั้งที่มีการฉีดยา จะต้องมีการทำ CT Scan เพื่อตรวจสอบ

ผลปรากฎว่า หลังจากฉีดยา mRNA ทุกครั้ง Cassidy จะมีอาการป่วยเป็นไข้ และ หมดแรง รวมถึงอาการปวดเนื้อตัว ไปตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งอธิบายได้ว่า ระบบภูมิคุ้มกันเริ่มทำงาน

ในระยะเวลาทั้งสิ้น 27 สัปดาห์ Cassidy กลับมาตรวจอีกครั้งด้วย CT Scan เช่นเคย และ ไม่พบก้อนเนื้อมะเร็งในร่างกายอีกต่อไป (ที่มา Nationalgeographic.com)

คำถามคือ mRNA ทำอะไรกับเซลส์มะเร็ง หายได้อย่างไร?

เพราะมะเร็งไม่ใช่ ไวรัส แต่มันคือเซลส์ที่แหกคอก และไม่ยอมตาย จึงกลายเป็นของแปลกปลอมในร่างกาย วัคซีน mRNA ที่คิดค้นขึ้นมาเฉพาะเป็นตัวเข้าไป แจ้ังเตือน ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของแต่ละคน  เพื่อให้ไปโจมตี เซลส์มะเร็งนั้นๆ ซึ่งใช้ชื่อกันว่า “Biological Software” หรือ ซอฟท์แวร์ ที่โปรแกรม ให้ภูมิคุ้มกันไปจัดการกับของแปลกปลอมนั่นเอง

วัคซีน mRNA ที่รักษามะเร็งบางตัว มีการทำงานที่แตกต่างออกไป เช่นแทนที่จะไปบอกภูมิคุ้มกันให้จัดการเซลส์มะเร็ง แต่มัน จะถูกพุ่งเป้าไปที่ โปรตีนที่อยู่บนตัวเนื้อร้าย แต่ยังคงพบอุปสรรคว่า แล้วโปรตีนประเภทไหนที่จะให้วัคซีน mRNA ตัวนี้เข้าไปจัดการ

คำตอบในเรื่องนี้ก็คือ การเอาเนื้อเยื่อมะรเร็ง ของผู้ป่วยออกมาทำวัคซีน เพื่อให้วัคซีน โจมตี เซลที่ถูกต้องได้นั่นเอง แต่การทำวัคซีนแบบ Customized จะต้องช้เวลาราว 4-8 สัปดาห์ เลยทีเดียว

มีความหวังสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ความโชคดี ในความโชคร้าย

แม้ว่าโควิดยังไม่หมดไป แต่เนื่องจากมีการวิจัย วัคซีน mRNA มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้งานวิจัยมะเร็งที่ใช้วัคซีนประเภทนี้ ก็ได้รับอานิสงฆ์ไปด้วย เช่นกัน

ล่าสุดมีการทำการวิจัยเกี่ยวกับ การเอา Antibody ของผู้ป่วยเข้าไปผสมใน mRNA วัคซีน เพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี และได้ผล

ซึ่งถ้าหาก mRNA วัคซีน ได้รับผลการทดลองที่ดีหลังจากนี้ ต่อไปมนุษย์อาจเสียชีวิตเพราะมะเร็งบางชนิดน้อยลง รวมถึง การรักษามะเร็งที่ถูกส่งมาจากยีนส์ของพ่อแม่ได้ด้วย

และนอกจากนี้ ประกันมะเร็ง ต่างๆ อาจมีแผนเพิ่มเติม เกี่ยวกับการครอบคลุม วัคซีนประเภทเหล่านี้ ไว้ในกรมธรรม์ ทำให้ หลายคนได้รับความคุ้มครองอย่างไม่ต้องกังวลใจเลยทีเดียว

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked*