Year: 2021

Natalie December 11, 2021

ข้อเข่าเสื่อม…คนอายุน้อยก็เป็นได้ อย่าชะล่าใจ อาการปวดเข้า ข้อเข่าอักเสบ หรือข้อเข่าเสื่อม หากให้เทียบกันตามสถิติแล้วจะเกิดขึ้นกับกลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า 50 – 60 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันกลับไม่เป็นเช่นกัน เพราะไม่ว่าจะไม่ได้มีอายุเข้าเลข 5 แต่ด้วยการใช้ชีวิตและพฤติกรรมต่าง ๆ ก็ทำให้ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงก่อนวัยอันควรได้เหมือนกัน ซึ่งอาการเข่าเสื่อม เกิดขึ้นมาจากกระดูกอ่อนที่ทำหน้าปกป้องส่วนปลายกระดูกที่เริ่มเสื่อมสภาพลง ทำให้เกิดปัญหาข้อเสื่อมตามมา จนไม่สามารถที่ลงน้ำหนักหรือเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่วเหมือนเดิม ส่งผลทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ที่ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสูงวัย กลุ่มวัยรุ่น หรือคนวัยทำงาน ก็มีโอกาสเสี่ยงเท่า ๆ กัน อายุยังน้อย ข้อเข่าเสื่อมได้ มีสาเหตุมาจากอะไร การที่กระดูกหรืออวัยวะภายในร่างกายเกิดการสึกหรอ หรือเกิดอาการเสื่อมนั้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเพียงอย่างเดียว เพราะในความเป็นจริงแล้วการเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงข้อเข่า จะเกิดขึ้นมาได้จากสาเหตุอื่น ๆ ที่สำคัญเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ดังนี้ น้ำหนักตัวที่มากเกินไป / เกินเกณฑ์ สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานมาตั้งแต่เด็ก นอกจากจะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคอ้วน และโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ แล้ว ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อมมากกว่าคนวัยเดียวกันอีกด้วย นั่นเป็นเพราะข้อเข่าเป็นส่วนประกอบสำคัญในการรองรับน้ำหนัก หากข้อเข่าทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดเป็นอาการเจ็บปวดและเป้นข้อเข่าเสื่อมได้ง่ายนั่นเอง ข้อเข่าเสื่อมจากกรรมพันธุ์ บางคนอาจเป็นข้อเข่าเสื่อมแบบไม่ทราบสาเหตุ แต่เมื่อมีการรื้อค้นประวัติดูดี ๆ […]

Natalie August 27, 2021

ในภาวะที่ทุกคนต้องอยู่บ้าน การออกกำลังกาย และ การคุมอาหารเพียงอย่างเดียว อาจทำได้ไม่ดีเท่ากับการ ออกนอกบ้านไปกิจกรรมและทำงานต่างๆ เนื่องจาก อาจขาดแรงบันดาลใจ หรือ การไม่มีวินัยเพียงพอ ทำให้เราเห็นว่าหลายๆคนมีน้ำหนักตัวที่สูงขึ้น ในช่วงโควิดเช่นนี้ เราจะได้เห็น การลดน้ำหนัก อย่างแพร่หลาย และ มีการ คิดค้น เทคโนโลยีที่มาช่วยลดน้ำหนักต่อสู้กับความอ้วน และหนึ่งในนั้นก็คือ สารที่ชื่อว่า Liraglutide ที่มีอยู่ในปากกาลดน้ำหนัก ที่หลายคนรู้จักนั่นเอง Liraglutide มีลักษณะการทำงานอย่างไร? Liraglutide ที่มีอยู่ในปากกาลดน้ำหนัก ผู้สั่งจ่ายคือแพทย์เท่านั้น โดยที่ จะเป็นการใช้ ร่วมกันกับการคุมอาหาร รวมถึงการออกกำลังกาย เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของคน ที่อายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไป ซึ่งอาจมีภาวะแทรกซ้อนของ โรคเบาหวานด้วย โดยปัจจุบันมี Liraglutide อยู่สองยี่ห้อ คือ Victoza และ Saxenda โดยที่ Saxenda เป็นยี่ห้อเดียวที่ได้รับการรับรองจาก อย. (อ้างอิง moph.go.th) การทำงานของ Liraglutide ก็คือ […]

Natalie August 4, 2021

ทำความรู้จักโควิดสายพันธุ์ใหม่ เพื่อการป้องกันที่ดีขึ้น ในตอนนี้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ยังคงเป็นสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ต้องจับตามองมากที่สุด โดยล่าสุดวันนี้ (4 ส.ค. 2564) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะลุง 20,000 รายแล้ว และคาดว่าน่าจะมีตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิดและเสียชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าในตอนนี้คนจะต้องป้องกันตัวเองดีเพียงใด ทั้งสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่างทางสังคม หรือระมัดระวังตัวเองมากขนาดไหน แต่หากยังไม่ได้รับวัคซีนที่ดีอย่างทั่วถึง ก็น่าจะเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อลดลง ตอนนี้ในไทยพบโควิดสายพันธุ์ใดบ้าง และหากใครที่ได้ตามข่าวก็คงจะพอทราบกันมาบ้างแล้ว ว่า ณ ขณะนี้เชื้อไวรัสดังกล่าวไม่ได้มีเพียงแค่สายพันธุ์เดียว หากแต่ในปัจจุบัน (อ้างอิง กรุงเทพธุรกิจ) มีเชื้อโควิดกลายพันธุ์มากถึง 11 สายพันธุ์ แต่ถึงแม้ว่าในประเทศไทยจะไม่ได้เกิดการกลายพันธุ์ทั้ง 11 สายพันธุ์ ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดี เพราะตอนนี้ 5 สายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศก็เป็นสายพันธุ์ที่มีความดุ ความร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต และการแพร่กระจายที่รวดเร็วเช่นกัน วันนี้ medtu.tv ขออนุญาตพาทุกคนไปรู้จักกับสายพันธุ์โควิดให้มากขึ้น ว่าแต่ละสายพันธุ์หากติดแล้วจะมีอาการเป็นอย่างไร ความรุนแรงมากแค่ไหน และวัคซีนชนิดใด (พูดถึงเฉพาะวัคซีนที่มีอยู่ในไทย) มีประสิทธิภาพในการป้องกันได้บ้าง ไปดูพร้อมกันค่ะ สายพันธุ์ดั้งเดิม หรือ สายพันธุ์อู่ฮั่น สำหรับโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมพบครั้งแรกที่อู่ฮั่น ประเทศจีน […]

Natalie August 3, 2021

โควิด-19 โรคร้ายที่อันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ โควิด-19 เป็นภัยร้ายที่ส่งผลกระทบต่อคนทุกเพศทุกวัยทุกอาชีพ ที่ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีวัคซีนป้องกันโควิด แต่นั่นเป็นเพียงแค่วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงเท่านั้น เพราะมันไม่สามารถจัดการโรคนี้ให้หมดไปหรือยับยั้งการติดเชื้อโควิดได้แบบ 100% เมื่อโรคระบาดหนักแบบนี้หลายคนที่ป่วยเป็นโรคที่รอไม่ได้อย่างโรคหัวใจ คงกำลังตั้งคำถามว่าหากในตอนนี้มีความจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดในช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก จะต้องรับมืออย่างไร ต้องเตรียมตัวอย่างไร จึงจะสามารถผ่านพ้นสถานการณ์ครั้งนี้ไปได้ วันนี้เรามีคำตอบ ผู้ป่วยโรคหัวใจเตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องเข้าผ่าตัดช่วงโควิด-19 แม้ว่าผู้ป่วยโรคหัวใจจะไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19ได้ง่ายกว่าคนทั่วไป แต่หากผู้ป่วยโรคนี้เกิดติดเชื้อโควิดขึ้นมา ก็ย่อมมีความอันตรายและมีความรุนแรงมากกว่าคนกลุ่มทั่วไปที่สุขภาพปกติดีอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ป่วยโรคหัวใจจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากถึง 20% ซึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยโรคหัวใจจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดคือ ต้องรับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เข้าพบแพทย์ตามนัดหมายทุกครั้งเพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการตรวจเช็คความเสี่ยงและตรวจการควบคุมโรคว่าดำเนินไปด้วยดีหรือไม่ แต่หากในกรณีที่ผู้ป่วยจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด (ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาด) ทั้งการผ่าตัดซ่อมหรือเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ เป็นภาวะฉุกเฉินเร่งด่วน ที่ผ่านการพิจารณาจากแพทย์เฉพาะทางด้านหัวใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือทั้งตัวผู้ป่วยและผู้ดูแลทุกคนจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และต้องไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการผ่าตัด ทั้งนี้ หากผู้ป่วยโรคหัวใจมีความจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดทันทีแบบรอผลตรวจโควิด-19 ไม่ได้ หรือผู้ป่วยโรคหัวใจติดโควิด-19 แล้วต้องผ่าตัดทันที แพทย์ก็สามารถดำเนินการผ่าตัดได้เช่นกัน แต่จะปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของคนไข้และทีมแพทย์ แต่หากเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจที่ไม่ได้มีอาการรุนแรง แพทย์ก็จะพิจารณาเลื่อนการผ่าตัดออกไปประมาณ 3 – 6 เดือน เพื่อรอให้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น […]

Natalie August 2, 2021

นิ้วล็อค อันตรายที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวัน โรคนิ้วล็อค ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่เกิดขึ้นกับคนในยุคปัจจุบัน ซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย แต่ก็ใช่ว่าเพศชายจะไม่สามารถเกิดอาการนี้ได้ เพราะหากคุณยังใช้งานนิ้วมือหนักและไม่ระวัง ก็มีเปอร์เซ็นต์ที่จะเป็นโรคนี้ได้เท่า ๆ กัน ซึ่งนิ้วล็อคเกิดขึ้นมาจากความปิดปกติของมือ ที่ไม่สามารถงอ เหยียด หรือขยับได้สุดแบบปกติ สามารถเกิดขึ้นได้เพียงแค่นิ้วเดียวหรือหลาย ๆ นิ้วพร้อมกันก็ได้ โดยภาวะความผิดปกตินี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่บริเวณฝ่ามือใกล้ ๆ โคนนิ้ว ที่เกิดการอักเสบ เอ็นบวม และส่งผลทำให้เกิดอาการดังกล่าวนั่นเอง พฤติกรรมใดควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากเป็นนิ้วล็อค ซึ่งโรคนิ้วล็อคที่มองดูเผิน ๆ เหมือนจะไม่ใช่อาการอะไรร้ายแรง แต่คุณลองคิดดูว่าหากคุณกำลังใช้มีดคม ๆ หั่นเนื้อ กำลังถือของร้อนจัด หรือกำลังขับรถอยู่ แล้วเกิดอาการนิ้วล็อคแบบกะทันหันขึ้นมา ท้ายที่สุดผลลัพธ์ที่ตามมาคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่จริงไหม? เพราะฉะนั้นแล้ว หากไม่ต้องการให้นิ้วมือของคุณเกิดอาการผิดปกติ ก็จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรม ดังนี้ มักเกิดขึ้นกับบุคคลที่ต้องทำงานโดยการกำมือแน่น ๆ หรือใช้มือทำงานเป็นประจำ จนทำให้เกิดอาการอักเสบ เช่น ชาวสวน, พนักงานออฟฟิศที่ต้องพิมพ์งานติดต่อกัน, แม่บ้าน หรือนักกีฬาที่ต้องจับอุปกรณ์แบบแน่น ๆ ฯลฯ คนที่เล่นมือถือบ่อย ๆ ผ่านการสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์ แล้วเกิดการเกร็งนิ้วในการเล่น ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวที่ก่อให้เกิดการอักเสบตรงบริเวณเนื้อเยื่อที่มือ […]

Natalie August 2, 2021

โรคไต อันตรายที่เกิดกับคนได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกวันนี้มีโรคและเชื้ออันตรายอยู่รอบ ๆ ตัว แต่แน่นอนว่าสิ่งที่น่ากลัวที่สุดกลับไม่ใช่โควิด-19 เพียงอย่างเดียว หากแต่โรคอื่น ๆ ก็มีความน่ากลัวอยู่ทั้งสิ้น ดังนั้นแล้วการดูแลสุขภาพ การรักษาสุขภาพ และละเว้นพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด ในร่างกายของเราเต็มไปด้วยอวัยวะที่มีความจำเป็น ที่ช่วยให้ชีวิตของเราดำรงอยู่ได้อย่างสมบูรณ์ แต่อวัยวะสำคัญที่ช่วยในการรักษาสมดุลของสารต่าง ๆ ในร่างกายผ่านการขับของเสียในรูปแบบของปัสสาวะ ให้มีปริมาณและส่วนประกอบที่มีความเหมาะสม นั่นคือ ‘ไต’ หากอวัยวะนี้เกิดความบกพร่อง มันก็จะทำให้ร่างกายของเราทำหน้าที่ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง โรคไตภัยร้ายที่ไม่เกิดจากความเค็มอย่างเดียว อย่างที่รู้กันว่าไตคืออวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ในการกำจัดของเสีย ควบคุมความเป็นกรด-ด่างในกระแสเลือด ควบคุมปริมาณน้ำ และความสมดุลของเกลือแร่ ฉะนั้นแล้วหากไตทำงานผิดปกติ ก็จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความภาวะเลือดจางและขาดวิตามินได้ โดยโรคร้ายที่เกิดขึ้นบริเวณไตมีหลายโรค ได้แก่ ไตอักเสบ, กรวยไตอักเสบ, ไตวาย และไตเรื้อรัง ซึ่งจากผลสำรวจของสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย พบว่า ในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง มากถึง 8 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 17.6 ของประชากรทั้งประเทศ ทั้งยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึงร้อยละ 15-20 ต่อปี แน่นอนเลยว่าโรคไตหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกและทันการ ก็อาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ส่วนปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคไตนั้น คนส่วนใหญ่มักจะติดคำพูดที่ว่า ‘กินเค็มระวังเป็นไต’ นั่นถือเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง […]

Natalie August 2, 2021

คนแยกไม่ออกว่าป่วยเป็นริดสีดวง หรือ มะเร็งทวารหนัก แม้ว่าในตอนนี้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรน แต่ก็ใช่ว่าโรคอื่น ๆ จะหมดไปด้วยเสียเมื่อไหร่ หากเราลองมองอีกมุมหนึ่งก็ไม่เพียงแต่ผู้ป่วยโควิดเท่านั้น ที่ต้องได้รับการรักษา แต่ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หรือผู้ป่วยรายใหม่ก็จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างทั่วถึงด้วยเช่นกัน เพราะชีวิตคนทุกคนมีความสำคัญ เพราะฉะนั้นแล้ว วันนี้เราจะมาเล่าสู่กันฟังถึงประเด็นที่หลายคนสงสัย นั่นคือ ความแตกต่างระหว่าง ‘ริดสีดวง’ และ ‘มะเร็งทวารหนัก’ ที่หากมองเผิน ๆ ก็แทบแยกไม่ออกเลยว่าอาการนั้น ๆ คุณป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่ ความแตกต่างระหว่างริดสีดวง Vs มะเร็งทวารหนัก ซึ่งผู้ป่วยบางคนอาจมาพร้อมกับการถ่ายเป็นเลือด ปวด คัน และมีก้อนที่ทวารหนัก แต่ก็ดันคิดไปเองว่านี่เป็นสัญญาณบอกริดสีดวง เพราะมันมีอาการคล้ายกันมาก ๆ แต่มะเร็งทวารหนักอาจมีอาการอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น ขับถ่ายผิดปกติ, อุจจาระมีขนาดเล็กลง หรือมีสารคัดหลั่งออกมาจากทวารหนักแบบเรื้อรัง วันนี้เราจึงสรุปรวบรัดแบบเข้าใจง่าย ดังนี้ อาการริดสีดวง : มีเลือดออกขณะขับถ่ายหรือหลังขับถ่าย มีติ่งหรือก้อนที่บริเวณทวารหนัก พร้อมกับมีอาการคัน ปวด เจ็บ ตรงบริเวณที่เป็นติ่ง อาจมีอาการหน้ามืดหรือเวียนศีรษะร่วมด้วย อาการมะเร็งทวารหนัก มีอาการเจ็บปวดเมื่อเบ่งอุจจาระ […]

Natalie August 2, 2021

ผลข้างเคียงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากการฉีดวัคซีน mRNA วิกฤตโควิดเป็นปัญหาใหญ่ที่คนต่างพบเจอกันทั่วโลก ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศแล้วว่าจะมีวิธีการจัดการกับปัญหานี้อย่างไร ซึ่งแน่นอนเลยว่าโควิดส่งผลกระทบหลายด้าน ทั้งในเรื่องของการใช้ชีวิต รายได้ เศรษฐกิจ และที่สำคัญคือเรื่องสุขภาพ ซึ่งในตอนนี้หลาย ๆ ประเทศก็ได้มีการผลิตวัคซีนโควิดออกมา เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจาย แต่ไม่ใช่วัคซีนที่จะสามารถทำให้เชื้อโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ หายไปได้ แต่ที่แน่ ๆ การได้รับวัคซีนคุณภาพดีครบโดส ก็ย่อมดีกว่าการไม่ได้รับวัคซีนอย่างแน่นอน ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ผลข้างเคียงจาก วัคซีน mRNA ปัจจุบันวัคซีนชนิด mRNA ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ใช้ได้ในประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปี และ 18 ปีขึ้นไปตามลำดับ เช่นเดียวกันกับองค์การอาหารและยา (FDA) สหรัฐอเมริกา ซึ่งแน่นอนเลยว่าวัคซีนทุกชนิด ย่อมมีผลข้างเคียงหลังการฉีดเสมอ อย่าง Pfizer-BioNTech หรือ Moderna ที่เป็นวัคซีนป้องกันโควิดชนิด mRNA ก็มีผลข้างเคียงเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน แต่แล้วเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 FDA ได้ออกประกาศคำเตือนเกี่ยวกับการใช้วัคซีนดังกล่าว ลงในเอกสารกำกับยา ว่าอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบได้ […]

Natalie July 26, 2021

สิ่งที่ทุกคนอยากรู้หลังจากการฉีดวัคซีน (Post-Vaccine) ก็คือ ตัวเราเองจะสามารถต่อสู้กับโควิดได้มากน้อยแค่ไหน? หรือ มีภูมิมากแค่ไหน จึงต้องทำการทดสอบ Covid Antibody Test หรือ Immunity Test แต่เอาเข้าจริงแล้ว ทาง CDC พึ่งออกมาประกาศว่า ไม่จำเป็นต้องทำ เพราะการทำ Antibody Test ก่อนหน้านี้ ใช้สำหรับการตรวจว่า บุคคล คนนั้น เคยติดเชื้อ Covid-19 มาบ้างแล้วหรือไม่? ซึ่งก่อนหน้านี้ หลายคนที่เคยติดเชื้อมาแล้ว จะมีภูมิคุ้มกัน และตอนนี้ มีการลงความเห็นตรงกัน ว่าการตรวจว่ามีภูมิคุ้มกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องทนทานต่อไวรัส ทำไมภูมิคุ้มกันที่เคยมี อาจไม่สามารถกันเชื้อไวรัสได้ เนื่องจาก Antibodies ที่เคยมี อาจมีการลดลงอีกครั้งหนึ่ง เหมือนกับที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล แต่การตรวจพบ Antibodies นั้นคือปัจจัยหนึ่ง เมื่อเราพูดถึง ภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยรวม เนื่องจาก Antibodies เป็นส่วนหนึ่งของ Immunity เช่นเดียวกันกับ T-Cell (อ้างอิง […]

Natalie July 12, 2021

แม้ว่า ในปัจจุบัน หลายประเทศยังคงไม่ได้เห็นแสงไฟปลายอุโมงค์ในการเอาวัคซีน mRNA เข้ามาใช้ เพื่อต่อสู้กับ โควิด สายพันธู์ Delta ซักเท่าใดนัก และปัจจุบันมีแต่ข่าวร้ายเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อโควิดที่สูงขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะในประเทศไทย แต่ เรากำลังเห็นแสงสว่างอีกครั้งเกี่ยวกับโรคมะเร็ง เพราะ mRNA อาจสามารถใช้รักษามะเร็งได้ mRNA มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่? และมันคืออะไร? เราหลายคนรู้จัก DNA มันก็คือ โมเลกุลที่รวบรวมยีนของแต่ละบุคคลออกเป็นรหัส เช่น A, C, G, และ T ซึ่งเจ้า DNA นี้จะถูกฝังอยู่ในเซลส์ของทุกสิ่งที่มีชีวิตบนโลกใบนี้ ซึ่งมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า นิวเคลียรส์ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดความแตกต่างของแต่ละบุคคล นั่นเอง ในการเอาตัวอย่างของ DNA จะต้องมีการไปเอามาจาก Nucleus ซึ่งจะมีโปรตีนตัวหนึ่งอยู่ โดยตัวนี้จะเป็นตัวกำหนดการทำงานของร่างกาย ซึ่ง เจ้าตัวนี้นั่นแหละที่ใช้ชื่อว่า RNA หรือ mRNA นั่นเอง ซึ่งวีดีโอด้านบนนี้จาก Yourgenome สามารถอธิบายได้ชัดเจนว่า mRNA นั่นมาจากอะไร? โครงสร้างของ […]